Thethao247.vn
  • zalo

AFC Asian Cup 2019

Asian Cup sử dụng VAR, ĐTVN lần đầu trải nghiệm công nghệ ở World Cup

27/09/2018 14:28:00 (GMT+7) Văn Hải

Thể Thao 247 - Công nghệ VAR sẽ được AFC sử dụng tại Asian Cup 2019, nơi mà ĐTQG Việt Nam sẽ góp mặt cùng 23 đội bóng hàng đầu châu lục.

Trên trang chủ, AFC thông báo đang thực hiện những bước cuối cùng để hoàn tất việc đưa VAR vào sử dụng tại giải vô địch bóng đá châu Á (Asian Cup 2019) tại UAE.

Theo đó, sau khi được sự chấp thuận của FIFA và Hiệp hội liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) cùng sự tham vấn của các Ban kiểm soát và trọng tài AFC, Ban chấp hành AFC đã quyết định việc đưa VAR vào sử dụng tại Asian Cup 2019. Các bên đang chờ những thủ tục cuối cùng để xác nhận.

Ông Ebrahim Al Khalifa, chủ tịch AFC nói: "Bóng đá châu Á phải nắm lấy công nghệ tốt nhất để đảm bảo công bằng trong các trận đấu và chúng tôi đang xem xét việc giới thiệu VAR vào các giải đấu lớn nhất của AFC, cụ thể là Asian Cup tại UAE.

var asian cup

VAR được sử dụng lần đầu tiên tại FIFA World Cup 2018 ở Nga và mọi người đều nhận ra rằng cần đào tạo và đầu tư rất nhiều nguồn lực để bảo đảm hệ thống này sẽ hoạt động hiệu quả trong các trận đấu.

Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ từ FIFA và IFAB. Hiện tại tôi đã yêu cầu tất cả các bên liên quan đảm bảo yếu tố hậu cần và đưa vào thử nghiệm trước khi giới thiệu VAR ở Asian Cup 2019."

Giải vô địch châu Á sẽ diễn ra từ ngày 5/1/2019 tại Các tiểu vương quốc A Rập thống nhất (UAE). Lần cuối UAE tổ chức giải đấu này vào năm 1996. Lần này Asian Cup có sự khác biệt khi tăng số đội từ 16 lên 24 và tổng giá trị giải thưởng lên tới 14,8 triệu Đô.

Cho dù VAR vẫn có đôi chút tranh cãi nhưng không phủ nhận hiệu quả mà nó mang lại. Số lượng penalty tại World Cup 2018 tăng lên rõ rệt so với những kỳ World Cup trước đó. Nhận thấy hiệu quả mà VAR mang lại, La Liga đã đưa vào áp dụng công nghệ này từ mùa giải 2018/19.

ĐTQG Việt Nam sẽ tham dự Asian Cup 2019 và NHM nước nhà sẽ lại một lần nữa được thấy VAR trên truyền hình. Sự công bằng mà VAR mang lại có thể giúp các CĐV Việt Nam phần nào an tâm hơn bởi tâm lý lo lắng sợ xử ép từ các trọng tài quốc tế.

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn