Thethao247.vn
  • zalo

AFC Asian Cup 2019

Xuân Trường và Hồng Duy chứng minh điều gì cho HLV Park?

12/01/2019 16:10:00 (GMT+7)Văn Hải

Thể Thao 247 - Mỗi trận đấu của ĐT Việt Nam lại là màn thử thách tài tiên đoán của NHM Việt Nam về đội hình thi đấu mà ông Park Hang Seo sẽ sử dụng. Và có những quyết định của ông khiến nhiều người tỏ ra thực sự lạ lẫm như việc Xuân Trường và Hồng Duy được thi đấu chính ở trận đấu vừa rồi.

VIDEO: Highlight Olympic Việt Nam 4-1 Olympic Iran

Tại sao trong 11 cầu thủ ĐTVN, tác giả bài viết này chỉ nhắc đến 2 cái tên Xuân Trường và Hồng Duy? Bởi Xuân Trường và Hồng Duy là hai cầu thủ ít được sử dụng trong suốt kỳ AFF Cup vừa qua. Đồng thời họ chơi ở những vị trí trọng yếu trong sơ đồ mà ông Park đang sử dụng. Ngoài ra tại những vị trí đó còn rất nhiều cái tên khác mà theo NHM lẫn các chuyên gia nghĩ sẽ làm tốt hơn họ. Vậy chúng ta cần phân tích về hiệu quả mà Xuân Trường và Hồng Duy đã làm ở trận đấu ra quân với Iraq.

Hãy cùng quay lại trận đấu ngày 8/1. Trước giờ thi đấu 2 tiếng, đội hình xuất phát của ĐTVN được công bố với 2 cái tên khá bất ngờ, thực chất là 3 bao gồm Hồng Duy, Xuân Trường và Công Phượng.

asian cup, xuân trường, hồng duy, đt việt nam

Trường hợp của Công Phượng có thể hiểu là Anh Đức không tham dự giải đấu lần này nhưng với Hồng Duy và Xuân Trường lại là câu chuyện khác. Tại AFF Cup, ngoài trận đấu với Campuchia thì Hồng Duy không được đá chính thêm một lần nào nữa. Trong khi Xuân Trường tốt hơn người đồng đội với hai lần có tên trong ĐH xuất phát. Nhưng cũng bị thầy Park rút ra ở các trận đấu ấy vì không đạt yêu cầu.

Và khi tiếp đón đối thủ mạnh như Iraq với mục tiêu ít nhất giành 1 điểm, chắc chắn suy nghĩ đầu tiên của NHM lóe lên rằng ĐTVN cần chơi phòng thủ với những cầu thủ mạnh mẽ và có thể hình tại những vị trí trọng yếu ở hàng thủ. Nhưng ông Park biết cách làm bất ngờ khi tung Hồng Duy và Xuân Trường vào sân ngay từ đầu. Ông không giấu diếm ý định chơi tấn công phủ đầu đối thủ.

Diễn biến thế trận ngày hôm ấy đã nói lên tất cả. ĐT Việt Nam chơi chủ động, triển khai tấn công mạch lạc và thoát pressing hiệu quả trước đối thủ. Những điểm tích cực ấy có đóng góp cực lớn của hai cầu thủ Xuân Trường và Hồng Duy.

Như đã thấy ở AFF Cup, ĐT Việt Nam thường chơi tấn công biên với sự tham gia của các các cầu thủ chạy cánh nhưng trong trận đấu với Iraq, ĐT Việt Nam sử dụng lối chơi khó hơn và đương nhiên gây rối loạn hơn cho đối thủ đó là khả năng tấn công trung lộ. Có thêm Xuân Trường và Hồng Duy, ông Park dễ dàng thực hiện ý đồ của mình.

Niềm tin mà ông Park đặt vào 2 cầu thủ này đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là Hồng Duy khi chính anh là người khởi nguồn cho 2 bàn thắng của ĐT Việt Nam.

Chúng ta hãy phân tích bàn thắng đầu tiên của ĐT Việt Nam:

Ở tình huống này, Xuân Trường và Hùng Dùng đẩy lên rất cao nhằm kéo hai tiền vệ trung tâm của Iraq lùi xuống. Nhờ sự di chuyển thông minh này đã tạo khoảng trống rất lớn giữa 3 cầu thủ tấn công của Iraq với 2 tiền vệ trung tâm. Quang Hải (khoanh vàng) thông minh lùi về rất sâu chiếm lĩnh khoảng trống và nhận bóng từ Duy Mạnh.

Có một nguyên tắc quan trọng trong tấn công. Đó là nếu bạn muốn phá vỡ một hệ thống phòng thủ thì cách duy nhất là đưa trái bóng vào giữa hệ thống phòng thủ ấy nhằm tạo sự rối loạn cho hàng phòng ngự đối phương. Và các cầu thủ Việt Nam lẫn Iraq dĩ nhiên hiểu rất rõ điều này.

Quang Hải sau khi nhận bóng ngay lập tức xoay trụ tìm khoảng trống đưa bóng lên. Xuân Trường, Hùng Dũng và Văn Đức đã chiếm lĩnh các vị trí giữa hàng thủ và tiền vệ Iraq. Ngay lập tức các cầu thủ Iraq co đội hình lại khiến Quang Hải phải đẩy quả bóng ra biên cho Hồng Duy (khoanh vàng).

Bóng đến chân Hồng Duy và tưởng như pha triển khai tấn công rơi vào bế tắc thì sự nhạy bén của cầu thủ HAGL mới phát huy ở đây. Ở đây Hồng Duy có 2 lựa chọn khả dĩ và an toàn hơn là chuyền về hoặc câu bổng lên cho Văn Đức đang chỉ tay xin bóng phía trên. Nhưng anh chàng này táo bạo đưa bóng thẳng đến vị trí của Hùng Dùng (khoanh vàng) khiến khối phòng thủ của Iraq có sự xáo trộn.

Hùng Dũng nhận bóng khiến 3 cầu thủ Iran xung quanh anh hướng sự chú ý đến cầu thủ này. Anh nhanh chóng đẩy bóng xuống cho Văn Đức đang lùi lại hỗ trợ người đồng đội.

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn