Báo Trung Quốc: "Chúng ta phải lấy Việt Nam để làm gương"

16/11/2019 21:45:00 (GMT+7)

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng ĐT Trung Quốc cần phải nhìn vào những thành công của bóng đá Việt Nam để học tập.

VIDEO: Cú sút xa siêu phẩm của Tiến Linh vào lưới UAE (Nguồn: Next Sports)

Ở lượt trận vừa qua tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, trong khi ĐT Việt Nam đã vươn lên ngôi đầu bảng G sau chiến thắng trước UAE thì ở bảng A, ĐT Trung Quốc đã phải nhận thất bại với tỉ số 1-2 trước Syria. Trận thua đó khiến khoảng cách giữa họ và chính Syria đã bị nới rộng lên thành 5 điểm.

Với người Trung Quốc, thất bại trước Syria là điều không dễ chấp nhận, nhất là khi họ đang đặt ra kỳ vọng rất lớn ở vòng loại World Cup 2022. Tờ Sohu thậm chí còn nêu ra trường hợp của ĐT Việt Nam để so sánh với nỗi thất vọng của ĐTQG nước này: "ĐTQG Trung Quốc đã để thua 1-2 trước Syria và tình hình đang diễn ra không mấy khả quan với chúng ta trong bảng đấu này. Cũng ở thời điểm đó, đội tuyển Việt Nam lại xuất sắc đánh bại UAE. Họ đã trở thành một tấm gương để chúng ta có thể học tập.

Giống với Trung Quốc thì UAE là đội tuyển nằm ở nhóm hạt giống số 1 trong khi Việt Nam chỉ nằm nhóm 2. Thế nhưng, tuyển Việt Nam lại thi đấu xuất sắc để giành chiến thắng và leo lên đầu bảng đấu tử thần. Viễn cảnh để Việt Nam đi tiếp là hết sức khả quan".

Tờ báo của Trung Quốc cũng tỏ ra vô cùng ấn tượng với những bước phát triển vững chắc của bóng đá Việt Nam: "Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn chú trọng công tác đào tạo trẻ và họ đã cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng. Có thể lấy một minh chứng rõ ràng đó là ở trận đấu giao hữu cách đây không lâu, U23 Việt Nam đã đánh bại Trung Quốc 2-0 ngay trên lãnh thổ của chúng ta. Trước đó, lứa U19 của chúng ta cũng để thua 0-1 khi đối đầu Việt Nam. Chiến lược đó giúp Việt Nam gặt hái thành quả. Rõ ràng, Việt Nam xứng đáng là một tấm gương để chúng ta phải học tập".

Rõ ràng, những nhận định của tờ Sohu là hoàn toàn chính xác với thực trạng của bóng đá Trung Quốc. Ngoài đội tuyển quốc gia, những lứa trẻ của bóng đá Trung Quốc hầu như không có tài năng nào nổi trội. Bên cạnh đó, họ cũng luôn bất ổn với những vấn đề nơi thượng tầng, và điển hình chính là câu chuyện liên quan đến chiếc ghế HLV trưởng của Marcello Lippi.

Dù vậy, chưa thể nói rằng cơ hội dành cho Trung Quốc ở vòng loại World Cup 2022 đã chấm hết. Nếu chơi tốt trong những trận đấu còn lại, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng giành vé đi tiếp theo suất của một trong những đội xếp thứ 2 có thành tích tốt nhất.

Thế Trung Thế Trung / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
Việt Nam 1-0 UAE ĐT Việt Nam Park Hang seo ĐT Trung Quốc báo Trung Quốc marcello lippi vòng loại world cup 2022

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích