World Cup 2018
08/06/2018 08:28:00 (GMT+7)

VTV đã có bản quyền World Cup 2018

Thể Thao 247 - Như vậy VTV đã chính thức có bản quyền World Cup 2018 phát sóng toàn bộ 64 trận đấu trên lãnh thổ Việt Nam.

>Danh sách toàn bộ 32 đội tham dự World Cup 2018<

VTV chính thức có bản quyền phát sóng World Cup 2018

Vào đêm ngày 7/6, rạng sáng ngày 8/6, thông tin này đã được đăng tải trên nhiều tờ báo lớn. Một lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết đã thỏa thuận xong với đối tác Infront Sports & Media (ISM) về bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Theo đó, số tiền mà VTV phải bỏ ra để có được gói bản quyền đầy đủ là dưới 12 triệu USD (một số nguồn tin cho rằng VTV phải trả 10,3 triệu USD). Trước đó, họ đàm phán với những số tiền nhỏ hơn 10 triệu USD và luôn bị ISM từ chối, khi ban đầu đơn vị này hét giá vào khoảng 15 triệu. Vào thời điểm cuối cùng, một tập đoàn lớn đã tài trợ 5 triệu USD để VTV có thể mua được gói bản quyền World Cup.

World Cup 2018, Việt Nam, VTV, bản quyền World Cup 2018

Năm 2014, MP và Silva bán gói bản quyền World Cup 2014 cho Việt Nam với giá 7 triệu USD. Đây được cho là một thất bại lớn trong đàm phán của công ty này nên đến năm 2018, FIFA quyết định không hợp tác với MP & Silva tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, các nhà đài Việt Nam vẫn áp dụng cách làm cũ khi chỉ cử duy nhất VTV làm đại diện. Nhận thấy tình hình trên, đơn vị nắm giữ bản quyền FIFA World Cup 2018 là ISM rất cứng rắn khi chỉ bán toàn bộ gói bản quyền chứ không xé lẻ.

Gói bản quyền World Cup với giá dưới 12 triệu USD là khá thấp so với khu vực. Thái Lan, Singapore… đều mua với giá cao hơn nhiều lần.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 7-6, ông Dương Thanh Tùng - Tổng giám đốc Đài truyền hình TP.HCM - HTV - cho biết: "Trưa nay, tôi và một lãnh đạo của VTV đã ngồi với nhau để bàn bạc về vấn đề này. Hai bên đang hết sức nỗ lực để làm sao cho người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam không lỡ "bữa tiệc" lớn World Cup 2018.

Theo tôi được biết, chuyện mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 đang có lối ra. Và tôi tin rằng, người hâm mộ sẽ không phải thất vọng vì không xem được truyền hình trực tiếp World cup 2018.

Tôi được biết câu chuyện bản quyền truyền hình World Cup 2018 của Việt Nam cũng sẽ được giải quyết với cách tương tự. Nghĩa là sẽ có một tập đoàn kinh tế đóng góp để mua bản quyền mà không đòi hỏi bất kỳ quyền lợi nào.

Như vậy, bài toán khó về khó khăn tài chính sẽ được giải quyết. Tôi nghĩ sẽ không lâu nữa đâu, chúng ta sẽ có thông tin chính thức".

VTV đừng nghĩa mua bản quyền 'đêm 30'

Trả lời Zing.vn, BLV Quang Huy nói: "Năm 2014, khán giả vẫn có thể xem được World Cup vì FIFA bán bản quyền cho MP & Silva. MP & Silva là đơn vị thầu khu vực Việt Nam, FIFA bán cho họ với giá bán cho khu vực Việt Nam là 10,3 triệu USD. MP & Silva bán được nhiều hơn thì lãi, không được thì phải bù. Phút chót, MP & Silva bỏ của chạy lấy người, chỉ bán được với giá 7 triệu, chấp nhận lỗ hơn 3 triệu USD.

Năm nay, mọi thứ khó khăn hơn rất nhiều vì FIFA không thông qua đại lý nữa. Bởi thế, không có chuyện mặc cả, không có chuyện bỏ của chạy lấy người, không có cảnh đào quất bán rẻ trong ngày Tết đâu. Infront Sports & Media chính là công ty sân sau của FIFA. Lúc này, họ đã thu đủ rồi, gặp phải những thị trường ương bướng, họ sẵn sàng bỏ, không nhượng bộ, coi như người ta đã thành công rồi và không thỏa hiệp".

Việt Nam đã có bản quyền World Cup 2018?

Trưa 7/6, nguồn tin của Thethaovanhoa.vn khẳng định Việt Nam đã có bản quyền World Cup 2018 và tất cả các trận đấu của World Cup 2018 sẽ được phát trực tiếp trên sóng VTV6 để phục vụ người hâm mộ cả nước.

Mức giá bản quyền cũng như danh tính của đơn vị đứng ra mua bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam tạm thời chưa được công bố, nhưng thông tin mà Thethaovanhoa.vn có được cho biết các bên liên quan đã đạt được thoả thuận để World Cup 2018 sẽ hiện diện trên sóng truyền hình VTV, còn quyền lợi của bên mua bản quyền sẽ được đổi trả bằng quảng cáo.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam là quốc gia cuối cùng trên thế giới mua được bản quyền World Cup 2018, đúng 7 ngày trước khi World Cup 2018 chính thức khởi tranh tại Nga.

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
  • Bỉ
    2 - 0
    Anh
  • Pháp
    4 - 2
    Croatia
Số trận
Điểm
BẢNG ĐẤU