bao bong da, tin the thao

Lịch thi đấu AFF Cup 2016

2280 lượt xem

World Cup cờ vua 2013: Quang Liêm, Trường Sơn gặp thử thách lớn

(Thethao247.vn) Sau 1 ngày được nghỉ ngơi, Quang Liêm và Trường Sơn sẽ bước vào vòng 2 World Cup cờ vua 2013 buổi tối ngày hôm nay. Đối thủ của 2 kỳ thủ Việt Nam đều là các Siêu Đại kiện tướng.

Chi tiết

 

Quang Liem, Truong Son, co vua, World Cup co vuaQuang Liêm và Trường Sơn


Mục tiêu của Quang Liêm đặt ra trước giải là đi xa hơn vòng 3, thành tích mà anh đạt được ở giải đấu này năm 2011. Tuy nhiên, Quang Liêm gặp ngay phải "thứ dữ" ở vòng 2. Đối thủ của Quang Liêm cũng là một Siêu Đại kiện tướng, đó là Vallejo Pons (elo 2076) của Tây Ban Nha. Kỳ thủ dày dạn kinh nghiệm này trong quá khứ từng đạt được những chiến tích huy hoàng như chức vô địch U18 thế giới năm 2000. Mới đây, Vallejo Pons cũng tham dự giải cờ vua vô địch châu Âu 2013 và đạt kết quả đồng hạng từ 1 đến 8 với 8,0 điểm/11 ván. Thậm chí Vallejo còn bất bại tại giải đấu đó với 5 ván thắng và 6 ván hòa.

Vallejo được đánh giá là có sức cờ ngang với Quang Liêm (elo 2712). Trong sự nghiệp Quang Liêm thường thi đấu rất tốt khi đối đầu với những kỳ thủ cỡ Vallejo. Tuy nhiên ở giải đấu năm 2011, Liêm đã để thua ở vòng 3 trước kỳ thủ Bruzon của Cuba, một kỳ thủ có sức cờ không hơn Vallejo. Ở trận đấu khó khăn sắp tới, hy vọng Quang Liêm sẽ phát huy được sở trường, chứ không phải lặp lại dớp như giải đấu lần trước để vượt qua vòng 2. Một kịch bản đẹp cho cặp đấu này là Quang Liêm sẽ thủ hòa Vallejo ở 2 ván tiêu chuẩn, sau đó giải quyết thắng thua bằng tie break cờ nhanh và cờ chớp, những nội dung mà Liêm đang được đánh giá cao.

 

co vua, Andreikin, World Cup co vuaKỳ thủ Andreikin - đối thủ của Sơn tại vòng 2


Trong khi đó, Trường Sơn (elo 2625) gặp khó khăn không kém ở vòng 2. Sơn gặp kỳ thủ Andreikin (elo 2717) đến từ cường quốc cờ vua Nga. Kỳ thủ cùng sinh năm 1990 như Trường Sơn này từng giành HCV giải cờ vua trẻ VĐTG 2010, HCV giải cờ vua VĐ Nga 2012. Là một kỳ thủ người Nga, Andreikin được cọ xát liên tục với các kỳ thủ hàng đầu thế giới, điều mà Trường Sơn không có. Mới đây, Andreikin đạt thành tích bất bại tại giải mời Tal Memorial 2013, giải mời cờ vua mạnh nhất thế giới. Andreikin cũng rất mạnh về cờ nhanh và cờ chớp, 2 nội dung mà Trường Sơn vừa đạt thứ hạng cao ở giải VĐTG 2013.

Có thể nói Sơn đang bị đánh giá yếu hơn so với Andreikin. Tuy nhiên Sơn có tố chất của một kỳ thủ hàng đầu và anh đang thể hiện nó rất tốt trong thời gian gần đây. Sơn cũng có lợi thế khi có thể nghiên cứu kỹ đối thủ hơn (vừa phải tham gia loạt tie break). Một chiến thắng sẽ đem "thần đồng cờ vua" Việt Nam một thời trở lại? Chúng ta cùng chờ xem...

Phú Văn

Nguồn

Góp ý / báo lỗi bài viết

Phản hồi của bạn đã được chuyển đến tác giả. Thể Thao 247 xin chân thành cảm ơn!

Player Loading...
Link Sopcast

Tiện ích