bao bong da, tin the thao

Lịch thi đấu AFF Cup 2016

1396 lượt xem

Chuyện về những cầu thủ trẻ tại V-League

Với việc hạn chế các suất đăng ký ngoại binh, cùng quy định phải có ít nhất năm cầu thủ dưới 21 tuổi ở mỗi đội dự V-League, cầu thủ trẻ Việt Nam có nhiều đất diễn hơn và đương nhiên tài năng cũng phát tiết sớm hơn. Đấy cũng là lộ trình duy nhất mà bóng đá Việt Nam có thể lựa chọn, để hy vọng nâng tầm nền bóng đá.

Chi tiết

Với việc hạn chế các suất đăng ký ngoại binh, cùng quy định phải có ít nhất năm cầu thủ dưới 21 tuổi ở mỗi đội dự V-League, cầu thủ trẻ Việt Nam có nhiều đất diễn hơn và đương nhiên tài năng cũng phát tiết sớm hơn. Đấy cũng là lộ trình duy nhất mà bóng đá Việt Nam có thể lựa chọn, để hy vọng nâng tầm nền bóng đá.

Khi người ta trẻ

Khoảng hai năm đổ lại, chúng ta vẫn nhắc nhiều đến những cái tên như Văn Quyết, Hoàng Thịnh, Hà Minh Tuấn hay Trần Mạnh Dũng… Phải, họ là những đại biểu ưu tú bậc nhất của thế hệ cầu thủ sinh sau 1990, tức là mới trên 20 tuổi. Lượt đi V-League mùa giải này, Sông Lam Nghệ An tiến cử thêm Phi Sơn, Mạnh Hùng, Nguyên Mạnh và Trần Đình Hoàng. Trong đó, hậu vệ Mạnh Hùng mới vừa tròn 20 tuổi và đang có mùa V-League đầu tiên đứng trong đội hình chính đội bóng xứ Nghệ.

Chuyện về những cầu thủ trẻ tại V-League
Phi Sơn đang là cầu thủ trẻ nhiều triển vọng của SLNA và BĐVN. Ảnh: Quang Nhựt


Người trẻ và là cầu thủ, họ sở hữu điều gì? Đầu tiên và quan trọng nhất phải là khát vọng thi đấu, khát khao cống hiến và ước muốn khẳng định mình. Đấy là điều mà cựu huấn luyện viên trưởng các đội tuyển quốc, ông Phan Thanh Hùng, cho rằng, người kế nhiệm của ông Hoàng Văn Phúc được hưởng lợi lớn nhất. “Họ là những cầu thủ trẻ luôn đặt mục tiêu phấn đấu trước mặt và cố gắng để đạt được nó. Cần phải duy trì được phẩm chất này mới có thể tiến bộ được”, ông Phan Thanh Hùng nói.

Đúng là câu chuyện của thời thế! Nếu như ở SLNA, một trong những lò đào tạo nức tiếng bậc nhất, vẫn còn chủ trương sính ngoại hoặc “Tây” nhập tịch, cơ hội cho những Phi Sơn, Hoàng Thịnh, Mạnh Hùng, Nguyên Mạnh…, chắc chắn sẽ không nhiều. Hai năm về trước, Huy Hoàng và Nguyễn Hoàng Helio (thi thoảng là Lê Hoàng Phát Thierry) luôn được đóng đinh ở trung tâm hàng phòng ngự, thì mùa giải này, SLNA sạch bóng “Tây” nhập tịch, để dọn đường cho người trẻ.

Từ V-League 2011, mùa bóng mà SLNA lên ngôi, đến V-League 2012, xứ Nghệ giới thiệu một trong những sản phẩm ưu tú nhất là Ngô Hoàng Thịnh. Sự đa năng của Hoàng Thịnh (có thể chơi trung vệ và tiền vệ phòng ngự) khiến người Nghệ An gần như không còn nhớ đội trưởng của họ nữa, trung vệ thép Nguyễn Huy Hoàng. Sau chức vô địch U21 Quốc gia, Cúp Báo Thanh Niên 2012, đến Phi Sơn, Mạnh Hùng, Nguyên Mạnh, Đình Hoàng… cùng “xuất xưởng”.

Bóng đá đỉnh cao và ở bất cứ một đội bóng giàu tham vọng nào, tính kế thừa luôn được tính toán rất chi li. SLNA xác định rõ, họ không thể vung tiền, giành thế chủ động trên thị trường chuyển nhượng so với các đối thủ chính ở V-League được, nên việc dùng nguồn nội lực là một phương pháp làm đúng đắn. Tất sẽ có những chuếnh choáng ban đầu, khi cầu thủ trẻ dù tài năng đến mấy cũng dễ cảm giác ngợp, nhưng chắc chắn trong tương lai gần, SLNA sẽ thu lợi.

Hãy khích lệ, răn đe và đừng dung túng

Sau cơn bão tài chính quét qua địa hạt bóng đá, hồi cuối năm 2012, cầu thủ trẻ được tạo điều kiện tối đa để chứng minh năng lực bản thân. Và nhờ thế, chúng ta được chứng kiến rất nhiều các gương mặt trẻ thi đấu nổi bật, như đã nhắc ở trên. Cổ nhân có câu: “Trong họa có phúc” kể rất sát sườn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với người trẻ và đừng bao giờ chủ quan cho rằng, họ không thể làm những điều kinh thiên động địa. Bóng đá Việt Nam không hề thiếu những ví dụ.

Đã gần chục năm trôi qua, nhưng hẳn chưa một ai quên vụ bán độ rúng động làng bóng đá Đông Nam Á, mà Quốc Vượng và đồng đội đã từng gây ra. Năm ấy, Vượng mới 23 tuổi, còn những Văn Quyến, Quốc Anh, Phước Vĩnh… trẻ hơn. Có người mới đôi mươi, bằng với Mạnh Hùng hay Phi Sơn lúc này. Với án điểm được cơ quan điều tra làm tới lần đó, cầu thủ trẻ bắt đầu bị “soi” kỹ hơn, nhưng không phải không có những xì xầm về những vụ nhỏ lẻ khác.

Khá nhiều vụ khác, báo chí và dư luận đã lên tiếng cảnh báo, đánh động cơ quan điều tra, tuy nhiên không đủ bằng chứng buộc tội. Mặc dù vậy, chúng ta không thể không lưu tâm. Con hư tại mẹ, trong môi trường phức tạp như bóng đá Việt Nam, thật không có gì là không thể.


Năm nay, với SEA Games 27 sẽ diễn ra trên đất Myanmar vào tháng 12 tới, hẳn là sàn diễn lý tưởng cho cầu thủ trẻ Việt Nam. Phần lớn các cái tên được triệu tập đợt 1/2013, mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa công bố, đều xứng đáng. Lại một kỳ đại hội nữa mà đội tuyển U23 Việt Nam được kỳ vọng sẽ đổi được màu huy chương (từ bạc và đồng, thành vàng mười), chỉ có điều, bóng đá xứ sở vẫn thường gây thất vọng khi niềm tin lên đến đỉnh điểm. Đấy cũng là nỗi băn khoăn!

Trần Hải

Nguồn thethaovanhoa.vn

Góp ý / báo lỗi bài viết

Phản hồi của bạn đã được chuyển đến tác giả. Thể Thao 247 xin chân thành cảm ơn!

Player Loading...
Link Sopcast

Tiện ích